Trung tâm Kiểm soát bệnh tật giám sát, hỗ trợ hướng dẫn xử lý môi trường, nước sạch, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ tại 2 huyện Bảo Lạc, Bảo Lâm

Trong những ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã có mưa to và rất to gây ra hiện tượng ngập lụt, sạt lở đất ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là thời điểm nhiều nguy cơ bùng phát dịch bệnh do mưa lũ đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Để thực hiện tốt các hoạt động về vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong mùa mưa lũ, từ 6 - 8/8/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã cử đoàn công tác tiến hành giám sát, hỗ trợ hướng dẫn xử lý môi trường, nước sạch, phòng, chống dịch bệnh mùa mưa lũ tại Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã Bảo Toàn huyện Bảo Lạc.

Tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, theo báo cáo của Trạm Y tế xã do ảnh hưởng của cơn bão số 2, liên tục từ ngày 22 đến 31/7/2024, trên địa bàn xã xảy ra mưa lớn gây sạt lở đất tại 10/10 xóm, ngập lụt tại 2 xóm Bản Đà và Tổng Ngoảng. Tại xã Bảo Toàn, huyện Bảo Lạc có 2/7 xóm bị sạt lở đất gồm: Nà Ròa, Pa Tán. Trạm Y tế 02 xã đến giám sát đã xây dựng Kế hoạch phòng chống dịch bệnh; Kế hoạch bảo đảm nước sạch và vệ sinh môi trường trong mùa mưa lũ năm 2024; phân công viên chức phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh và y tế thôn bản thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình dịch bệnh; hướng dẫn bà con nhân dân dọn vệ sinh môi trường và xử lý nguồn nước để phòng, chống dịch bệnh. Phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống thiên tai, hướng dẫn xử lý môi trường bằng các biện pháp đơn giản, xử lý chất thải, phòng chống dịch bệnh. Công tác báo cáo bệnh truyền nhiễm thực hiện theo qui định, thực hiện báo cáo hàng tháng trên hệ thống Quản lý báo cáo bệnh truyền nhiễm trực tuyến. Trong 07 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn 2 xã ghi nhận một số bệnh lưu hành địa phương như: Tiêu chảy, Adeno vi rút, không có trường hợp tử vong. Không ghi nhận các trường hợp bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi: Cúm A (H5N1, H7N9), Bạch hầu,…

Tại các nơi đến giám sát, hỗ trợ, các thành viên đoàn giám sát của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã lồng ghép giám sát hỗ trợ các hoạt động y tế trường học, phòng chống bệnh nghề nghiệp và tiêm chủng mở rộng.

Sau mưa lũ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao, nhất là các dịch bệnh đau mắt đỏ, tiêu chảy, các bệnh ngoài da. Đoàn công tác Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các Trạm Y tế xã Quảng Lâm, Bảo Toàn cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết thường xuyên, chủ động rà soát và đánh giá nguy cơ về dịch bệnh tại các vùng bị ảnh hưởng do thiên tai, nhất là vùng bị ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, để chủ động đảm bảo nguồn lực triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra; Chú ý thực hiện vệ sinh môi trường sau mưa lũ và ngập lụt, theo phương châm nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ… Thực hiện báo cáo trường hợp bệnh nếu ghi nhận ca bệnh được quy định theo Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế; Tăng cường quản lý đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, thực hiện tư vấn tiêm chủng, rà soát các trường hợp hoãn tiêm và có kế hoạch tiêm vét, tiêm bù khi có vắc xin; duy trì quản lý đối tượng trên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Làm việc với Trung tâm Y tế 2 huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc đoàn công tác khuyến nghị Trung tâm Y tế 02 huyện tăng cường chủ động chỉ đạo các Trạm Y tế xã trực thuộc các nội dung theo dõi diễn biến thời tiết, công tác phòng, chống dịch bệnh do thiên tai dịch bệnh xảy ra sau mưa bão. Đảm bảo nguồn lực theo phương châm “4 tại chỗ” khi có các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trước, trong và sau mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất. Đồng thời đoàn công tác cũng đã tư vấn nội dung cập nhật Thông tư số 10/2024/TT-BYT ngày 13/6/2024 của Bộ Y tế về việc Ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế bắt buộc; Chỉ đạo thực hiện tốt quản lý đối tượng tiêm chủng trên địa bàn, Tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức về công tác phòng chống bệnh truyền nhiễm tại cộng đồng.

Theo nguồn: http://cdc.soytecaobang.gov.vn