Quy định ngành đào tạo đối với chức danh công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh ban hành Quyết định số 31/2024/QĐ-UBND ngày 8/8/2024 quy định ngành đào tạo đối với chức danh công chức xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối tượng áp dụng là các chức danh công chức cấp xã, gồm: văn phòng - thống kê; địa chính xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã); tài chính - kế toán; văn hóa - xã hội; tư pháp - hộ tịch; chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự; người tham gia dự tuyển các chức danh công chức cấp xã.

Ngành đào tạo đối với chức danh công chức cấp xã: Chức danh văn phòng - thống kê tốt nghiệp nhóm ngành, ngành văn thư - lưu trữ; luật; xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước; quản lý nhà nước quản lý công; quản trị nhân lực; quản trị văn phòng; thống kê; kinh tế học; công nghệ thông tin.

Chức danh địa chính - xây dựng - đô thị và môi trường (đối với phường, thị trấn) hoặc địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường (đối với xã): tốt nghiệp nhóm ngành, ngành quản lý tài nguyên và môi trường; kiến trúc và quy hoạch; xây dựng; quản lý xây dựng; nông nghiệp; lâm nghiệp; thủy sản; thú y; trắc địa (đo đạc), quản lý đất đai (địa chính); khoa học môi trường.

Chức danh tài chính - kế toán: Tốt nghiệp nhóm ngành tài chính - ngân hàng; kế toán - kiểm toán.

Chức danh văn hóa - xã hội: Tốt nghiệp nhóm ngành, ngành công tác xã hội; quản lý văn hóa; văn hóa học, tôn giáo học; văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam; quản lý thể dục, thể thao; truyền thông đại chúng; xã hội học; bảo hiểm; quan hệ lao động.

Chức danh tư pháp - hộ tịch: Tốt nghiệp nhóm ngành luật. Chức danh chỉ huy trưởng ban chỉ huy quân sự: Tốt nghiệp ngành quân sự cơ sở.

Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai theo dõi, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện quy định ngành đào tạo trong tuyển dụng, quản lý, sử dụng đối với từng chức danh và vị trí việc làm công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Hằng năm, UBND cấp huyện rà soát để xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, cử công chức đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo đạt chuẩn, phù hợp với vị trí việc làm theo quy định. Tổ chức bố trí, sấp xếp công chức cấp xã phù hợp với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo và phù hợp với vị trí việc làm. Lựa chọn và trình UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ) quyết định ngành đào tạo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng chức danh công chức cấp xã theo vị trí việc làm trong từng kỳ tuyển dụng.

UBND cấp xã tổ chức triển khai, quán triệt nội dung quyết định này đến cán bộ, công chức cấp xã; hằng năm rà soát ngành đào tạo đối với từng chức danh công chức cấp xã trên địa bàn, làm căn cứ đề xuất tuyển dụng, sắp xếp, bố trí, đào tạo, bồi dưỡng phù hợp theo quy định.

Theo nguồn: https://baocaobang.vn