HĐND huyện kiểm tra chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. ​

Chiều ngày 06/8, Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện do đồng chí Nguyễn Ngọc Chánh, Huyện uỷ viên, phó Chủ tịch HĐND làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra giám sát kết quả triển khai thực hiện  Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2025, trên địa bàn huyện. Dự buổi giám sát có đồng chí  lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

Thực hiện chương MTQG, giai đoạn 2021 – 2025, huyện Bảo Lâm tổng vốn đầu tư đã được giao tới thời điểm hiện tại là trên 423 tỷ đồng; đã giải ngân đươc trên 257 tỷ đồng đạt 60,85% KH;  trong đó: Vốn đầu tư đã giao là trên 226 tỷ đồng đã giải ngân được gần 117 tỷ  đồng đạt 73.82%Kh; Vốn sự nghiệp là 195 tỷ đồng, giải ngân được 90 tỷ đồng, đạt 46,23% KH; Vốn đối ứng là  2.931,00 triệu đồng, giải ngân được 563,101 triệu đồng, đạt 19.21%KH; thực hiện được 3/8 công trình nước sạch hỗ trợ thực hiện được 1557/ 3088 téc nước cho hộ nghèo,hỗ trợ phát triển theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược liệu quý  88/167 dự án; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất,đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc 27/67 công trình....Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện, hỗ trợ sản xuất, liên kết sản xuất được phân bổ kịp thời. Hệ thống đường liên thôn, xã được sửa chữa, nâng cấp. Công tác giảm nghèo và an sinh xã hội được quan tâm thường xuyên, kịp thời, đặc biệt là những hộ dân, hộ nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Nhờ có nguồn vốn của chương trình và các nguồn lực khác đã đem lại hiệu quả trên các lĩnh vực đời sống xã hội,tác động trực tiếp đến mọi mặt cả đời sống xã hội,vật chất ,tinh thần của người dân, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo nhanh  ….

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các chương trình MTQG trên địa bàn huyện còn một số hạn chế như: Kết quả thực hiện chưa đồng đều ở các xã, thị trấn, một số xã tiến độ thực hiện chậm;  lãnh đạo một số đơn vị, chủ đầu tư chưa chủ động trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện; nguồn cung cấp vật liệu khan hiếm, công tác giải phóng mặt bằng còn có nhiều vướng mắc, đường vận chuyển phục vụ các công trình còn gặp nhiều khó khăn …..

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Chánh phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư, đơn vị được giao vốn thực hiện các biện pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, rà soát kiện toàn các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình; quan tâm bố trí cán bộ phụ trách chương trình có trách nhiệm, nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công việc. Đề nghị phòng dân tộc phối hợp với các cơ quan tham mưu,bổ xung lại báo cáo. Tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo nội dung tuyên truyền trọng tâm trọng điểm , hình thức linh hoạt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là UBMTTQ và các thành viên tích cực tuyên truyền đến hội viên, cán bộ, Đảng viên  và nhân dân.

Thanh Hà TTVH &TT