Đoàn kiểm tra của tỉnh Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại huyện Bảo Lâm

Toàn cảnh buổi làm việc

Ngày 13/8, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo (BCĐ) thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào “Dân vận khéo” cấp tỉnh do đồng chí Hà Ngọc Giáp, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ làm trưởng đoàn đến kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào “Dân vận khéo” năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024 tại huyện Bảo Lâm.

Trong năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, huyện Bảo Lâm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kế hoạch cụ thể hóa chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Năm 2023 có 55 mô hình “Dân vận khéo”. BCĐ huyện đã thẩm định và trình BCĐ tỉnh xem xét, công nhận 02 mô hình cấp tỉnh. Đến nay 100% các mô hình đã được triển khai thực hiện. Năm 2024, Ban Chỉ đạo huyện đã thẩm định 102 mô hình đủ điều kiện triển khai thực hiện, trong đó có 70 mô hình tập thể, 32 mô hình cá nhân. Có 2 mô hình cấp tỉnh, 17 mô hình cấp huyện và 83 mô hình cấp cơ sở. BCĐ huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức, thực hiện. Trong đó có các mô hình tiêu biểu như: Mô hình " Khéo trong việc chỉ đạo thực hiện nâng cao hiểu quả công tác tuyên truyền, vận động đóng góp quỹ “vì người nghèo" và công tác an sinh xã hội" của cá nhân Hoàng Thị Hoa - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Lâm; mô hình “Khéo trong việc tuyên truyền, vận động hội viên phát triển kinh tế trồng cây dược liệu (cây hồi)” của tập thể chi bộ xóm Bản Búng, xã Yên Thổ; mô hình trồng cây sả Java và trưng cất tinh dầu của tập thể xóm Nà Mon, xã Nam Cao…

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Hà Ngọc Giáp phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Hà Ngọc Giáp, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ đánh giá cao việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện Bảo Lâm. Đề nghị BCĐ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” huyện tiếp tục triển khai các văn bản của trung ương, của BCĐ cấp tỉnh một cách nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định và sát với tình hình thực tế địa phương, qua đó tăng cường xây dựng khối đại đoàn kết, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Duy trì, tổ chức tốt các hoạt động đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân; phát huy vai trò, trách nhiệm của BCĐ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện.

Đoàn đến kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại 02 xã Thạch Lâm và Quảng Lâm

Trước đó, Đoàn đã đến kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và phong trào thi đua “Dân vận khéo” tại 02 Thạch LâmQuảng Lâm. 02 xã đã thực hiện tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, trách nhiệm về thực hiện quy chế dân chủ ơ cơ sở, phong trào “Dân vận khéo” gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Ban Chỉ đạo thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm và có sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở, hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền… Qua đó đã tác động tích cực đến việc thực hiện phát triển kinh tế xã hội; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; các chương trình dự án được đầu tư có hiệu quả, thiết thực đến đời sống của người dân, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân./.

Thực hiện: Vi Thịnh