Toàn tỉnh phát sinh 69 trường hợp tảo hôn

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh phát sinh 69 cặp tảo hôn; riêng trong tháng 7 phát sinh 14 cặp, tại các huyện: Bảo Lạc 7 cặp, Bảo Lâm 3 cặp, Hạ Lang 3 căp, Hà Quảng 1 cặp; trong đó, dân tộc Mông 7 cặp; dân tộc Dao 3 cặp; dân tộc Nùng 4 cặp.

Nguyên nhân TH&HNCH gia tăng chủ yếu do phong tục, tập quán và quan niệm lạc hậu của đồng bào Mông, Dao.

Để hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCH), Ban Dân tộc tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, Thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát hiện kịp thời các đối tượng có nguy cơ TH&HNCH; xây dựng các mô hình điểm giảm thiểu TH&HNCHT. Tổ chức 10 Hội thi “Rung chuông vàng” tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH&HNCH tại các trường PTDT Bán trú THCS và các trường THCS thuộc huyện Nguyên Bình, Bảo Lạc, Bảo Lâm. Phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức 2 phiên tòa giả định tuyên truyền về TH&HNCH tại huyện Nguyên Bình; tổ chức 2 đoàn công tác đi học tập, trao đổi kinh nghiệm ngoài tỉnh thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 trong chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Theo nguồn:https://baocaobang.vn