Bảo Lâm - Thường trực Huyện uỷ làm việc với Chi bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội.

Sáng 20/5, đồng chí Đoàn Trọng Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy làm việc với Chi bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ công tác 7 tháng cuối năm 2024.

Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (TBXH) là chi bộ trực thuộc Huyện ủy Bảo Lâm. Chi bộ gồm 02 cơ quan, phòng Lao động - TBXH huyện và phòng Dân tộc huyện; gồm 10 cán bộ, công chức.

Trong năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024, Chi bộ chỉ đạo phòng Lao động - TBXH chủ động tham mưu cho UBND huyện ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, rà soát các chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực công tác của ngành. Thực hiện tuyên truyền và phổ biến chính sách việc làm, thông tin thị trường lao động và tư vấn tuyển dụng tổng số 44 Hội nghị tại các cụm xã, cụm xóm, với 2.652 người tham gia; Phối hợp với Trung Tâm GDNN - GDTX mở lớp đào tạo nghề cho người lao động địa phương với tổng số 252 học viên; Thực hiện lập danh sách, chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với tổng số tiền 1.268 triệu đồng; Thực hiện tốt công tác bảo trợ xã hội trên địa bàn, chi trả trợ cấp thường xuyên hàng tháng cho các đối tượng bảo trợ xã hội đầy đủ, kịp thời theo quy định; Thực hiện tốt công tác trợ cấp đột xuất, tiếp nhận, phân bổ và tổ chức cấp phát gạo cứu đói với tổng số 437.865 kg gạo,... Triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các chương trình, dự án thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia(MTQG) giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Phòng Dân tộc năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức thực hiện, triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Xây dựng kế hoạch và ban hành các văn bản, quyết định cụ thể hóa các văn bản hướng dẫn của cấp trên về lĩnh vực Dân tộc phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phối hợp với UBND các xã, thị trấn nắm chắc tình hình vùng đồng bào DTTS trên địa bàn huyện. Thực hiện Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ về phê duyệt Đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025” và Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9 “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Trọng Hùng đã biểu dương những cố gắng, quyết tâm, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra của Chi bộ. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục kịp thời những hạn chế, tồn tại trong năm 2023, 5 tháng đầu năm 2024, trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Chi bộ Lao động - TBXH chủ động báo cáo các Sở, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền huyện, đồng thời phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các phòng, ban, ngành liên quan của huyện tập trung thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp UBND huyện thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về lao động, việc làm, an sinh xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên mới; nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức đoàn thể trong cơ quan. Tiếp tục tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cấp ủy và chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt đối với lĩnh vực Lao động - Thương binh và Xã hội, công tác Dân tộc của huyện./.

Cam Hường

Trung tâm VH&TT Bảo Lâm