Bảo Lâm - Đoàn công tác của Sở Khoa học và công nghệ làm việc tại xóm Khau Han, xã Yên Thổ.

Chiều ngày 20/6, Đoàn công tác do đồng chí Bế Đăng Khoa - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dự sinh hoạt xóm Khau Han, xã Yên Thổ; nắm tình hình thực tế về nhiệm vụ phục tráng giống lúa nếp cẩm trên địa bàn xóm.

Xóm Khau Han là xóm vùng cao của xã Yên Thổ, có 64 hộ với 283 nhân khẩu, chủ yếu dân tộc Tày, Nùng, với 12 Đảng viên. 6 tháng đầu năm, tình hình tư tưởng của Đảng viên trong chi bộ ổn định, chi bộ đã làm tốt việc vận động nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương. Chi uỷ đã xây dựng và ban hành kế hoạch kiểm tra các Đảng viên về thực hiện chương trình trọng tâm của Đảng uỷ; xây dựng Kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh. Tình hình kinh tế - xã hội của xóm ổn định với nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, trong đó: Ngô xuân đạt 100% Kế hoạch (KH); trồng sắn đạt 150% KH; trồng cỏ chăn nuôi đạt 400% KH; đàn trâu đạt 91% KH; đàn lợn đạt 94,6% KH; tổng đàn gia cầm đạt 114% KH,… Triển khai đầy đủ về thực hiện các chính sách, công tác an sinh xã hội.

Trong chương trình làm việc, Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ cùng Ban phát triển xóm đã tiến hành trao đổi về tình hình thực tế nhiệm vụ Khoa học và công nghệ phục tráng giống lúa nếp cẩm sau khi kết thúc đề tài tại xóm Khau Han, xã Yên Thổ. Giống lúa nếp cẩm bản địa (Khẩu Xiên Păn) là giống địa phương huyện Bảo Lâm với đặc tính gạo có màu tím đen, được người dân ở xã Yên Thổ duy trì sản xuất. Sau nhiều năm khảo sát, thu thập, chọn lọc giống, triển khai mô hình phục tráng lúa nếp cẩm đã cho ra sản lượng. Tuy nhiên, do sản lượng thấp (chỉ 20 tạ/ha) trong khi các giống lúa khác cho 45-50 ta/ha nên ngày càng ít hộ gia đình gieo trồng giống lúa này. Để bảo tồn và phục tráng giống lúa nếp cẩm, Chi bộ và Ban phát triển xóm cũng đã tuyên truyền, vận động bà con cấy trồng bảo tồn giống. Đối với UBND huyện và Sở khoa học và công nghệ, xóm đề nghị xem xét tìm ra phương hướng, hỗ trợ nhân dân xóm bảo tồn phục tráng và nhân rộng mô hình trồng giống nếp cẩm bản địa, xây dựng thương hiệu cho địa phương, tiếp cận và đưa sản phẩm ra thị trường.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bế Đăng Khoa biểu dương những cố gắng, nỗ lực của Chi bộ và Ban phát triển xóm. Thời gian tới, đồng chí đề nghị Chi bộ tiếp tục nâng cao, đổi mới chất lượng sinh hoạt Chi bộ gắn với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; thực hiện tốt Nghị quyết Chi bộ trong thời gian tới, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Tiếp tục bảo tồn, phục tráng, sản xuất và có sản lượng nhất định về giống lúa nếp cẩm bản địa. Từ đó phát huy lợi thế cạnh tranh và xây dựng thương hiệu sản phẩm lúa nếp cẩm đặc sản của huyện Bảo Lâm./.

Cam Hường

Trung tâm VH&TT Bảo Lâm.