Bảo Lâm –Khẩn trương khắc phục hậu quả sau khi nước lũ rút

Ngày 10/9, Để người dân yên tâm sản xuất, nhanh chóng ổn định cuộc sống sau lũ rút, huyện Bảo Lâm đã và đang khẩn trương chỉ đạo các địa phương bị ảnh hưởng khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo số liệu báo cáo nhanh từ  Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện  tính đến thời điểm ngày 10/9 trên địa bàn huyện Bảo Lâm  bị thiệt hại, về người, tài sản, hoa màu cụ thể như sau: Toàn huyện có 250 nhà dân bị ngập lụt sạt lở đất, trong đó  thị  trấn Pác Miầu 205 nhà , Lý Bôn 01 nhà bị ngập lụt, Quảng Lâm 06 nhà bị ngập lụt, Xã Vĩnh Phong 04 nhà sạt lở Taluy dương trong đó 1 nhà bị gãy cột nhà và đổ tường, Xã Nam Quang 06 nhà bị ngập, xã Yên  Thổ do ảnh hưởng mưa gió dẫn đến chập điện làm cháy 01 ngôi nhà ….tổng số người chết 01 người, 08 người mất tích ( trên chuyến xe Vào sáng ngày 09/9/2024 tại Km180+680 Quốc lộ 34 thuộc xóm Khuổi Ngọa, xã Ca Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng) xảy ra vụ sạt lở đất Taluy dương, đi từ Bảo Lạc - Nguyên Bình. Qua xác minh có 09 công dân là người dân huyện Bảo Lâm gồm 02 xã Vinh Quang, xã Vinh Phong, đến thời điểm hiện tại đã tìm thấy thi thể 01 người chết và 08 người đang mất tích, ngập khoảng 146 ha lúa, ngô, đổ gãy hơn cây cối,cây hồi, hư hỏng vòi dẫn nước bị hỏng. sạt lở các tuyến đường giao trên toàn huyện gây cho đi lại khó khăn, phần lớn thiệt hại về chăn nuôi thuỷ sản: Ao cá bị ngập, nước tràn vào làm các chết mất trắng; nhiều công trình hồ, đập, kè bờ sông bị hư hỏng, sạt lở.

Để kịp thời xây dựng phương án hỗ trợ nhân dân khắc phục sau lũ, bão huyện Bảo Lâm đã tổ chức họp ban chỉ huy phòng chống TTTKCN Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị  huy động cán bộ công chức, viên chức ra quân giúp nhân dân dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp đường, khắc phụ sau lũ.

Đồng thời, vận động Nhân dân giúp đỡ nhau để nhanh chóng ổn định cuộc sống; chú trọng khôi phục sản xuất sau mưa lũ, nhất là các biện pháp phục hồi đối với cây ăn quả… triển khai sản xuất vụ đông theo kế hoạch. Riêng với diện tích cây trồng vụ đông bị hư hại, huyện tiếp tục tổng hợp đầy đủ và có chính sách để hỗ trợ bà con tái sản xuất.

Thực hiện: Hạnh Mai, Lãnh Trọng, Thanh Hà

Trung tâm VH&TT Bảo Lâm