Cao Bằng: Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

(ThanhtraVietNam) - Mới đây, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Cao Bằng, Trưởng BCĐ 389/ĐP tỉnh Nguyễn Bích Ngọc đã ký ban hành Văn bản số 1520/BCĐ389-CQTT về việc tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Để đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389/ĐP tỉnh đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng Biên phòng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, quản lý chặt chẽ tuyến biên giới thuộc địa bàn quản lý để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng có hành vi buôn buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, hoạt động có tổ chức.

Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường năng đấu tranh, triệt phá các hành vi vi phạm và xử lý nghiêm các hành vi theo đúng quy định; kiên quyết không để hình thành các tụ điểm tập trung hàng lậu, hàng giả; giải quyết kịp thời, dứt điểm các hiện tượng nổi cộm về buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức người dân khu vực biên giới công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không tham gia, tiếp tay và tích cực đấu tranh, tố giác tội phạm, hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, giữ vững an ninh, trật tự địa bàn khu vực biên giới.

Cục Hải quan tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm vững diễn biến tình hình, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, điểm tập kết hàng hóa gần biên giới và các khu vực khác thuộc địa bàn kiểm soát Hải quan.

Chủ động phối hợp chia sẻ thông tin, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các lô hàng chuyển khẩu, tạm nhập, tái xuất, nhất là các lô hàng tiêu dùng, hàng tạp hóa, hàng có nguy cơ thẩm lậu, quay vòng vào nội địa. Kiên quyết đấu tranh, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng cầm đầu, hoạt động có tổ chức, các cá nhân vi phạm.

Bên cạnh đó, đề nghị Công an tỉnh đẩy mạnh công tác điều tra, kết luận các vụ án buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân sớm đưa ra truy tố, xét xử, nghiêm minh trước pháp luật; tăng cường lực lượng tại cơ sở tổ chức phát động quần chúng Nhân dân tích cực tham gia phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hoá và mua bán, tiêu thụ hàng giả.

Đối với Cục Quản lý thị trường tỉnh, cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng kém chất lượng... trên thị trường nội địa. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo quy định pháp luật.

Các Sở, ngành thành viên BCĐ 389/ĐP tỉnh căn cứ chức năng nhiệm vụ, lĩnh vực quản lý chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra; tăng cường hoạt động phối hợp giữa các lực lượng chức năng được thực hiện tốt, tạo sự gắn kết giữa các lực lượng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn, không để xảy ra các vấn đề nổi cộm, điểm nóng gây bức xúc dư luận về buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Ngoài ra, yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống các biểu hiện tiêu cực, tham những của cán bộ, công chức. Thường xuyên rà soát, kiểm tra, đánh giá để thay thế, luân chuyển những người không đủ năng lực công tác, không hoàn thành nhiệm vụ, vi phạm pháp luật.

Theo nguồn: https://thanhtravietnam.vn.