Bảo Lâm: Hội nghị Sơ kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách Tư pháp 6 tháng đầu năm 2023

Ngày 14/7, Huyện ủy Bảo lâm tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách Tư pháp 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, chủ trì hội nghị.

06 tháng đầu năm 2023,các cơ quan trong khối Nội chính đã thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn toàn xã hội, an ninh biên giới trên địa bàn huyện,  hoàn thành cấp CCCD cho 100% công dân từ 14 tuổi trở lên đang có mặt tại địa phương, hoàn thành 50% chỉ tiêu cài đặt tài khoản định danh điện tử cho người dân trên địa bàn. Thực hiện tốt việc tiếp nhận, xử lý tin báo tố giác tội phạm và công tác khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án để thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; đấu tranh phòng ngừa tham nhũng góp phần ngăn chặn các hành vi vi phạm;  trong 6 tháng đầu năm công an huyện đã điều tra  khám phá 15 vụ/ 56 đối tượng, khởi tố 11 vụ/38 bị can, truy tố 10 vu/19 bị can, xử lý hành chính 10 vụ bằng 22 đối tượng, tội phạm ma túy bắt giữ 08 vụ/15 đối tượng, thu giữ 26,46 gam Heroine, triệt phá 10 điểm và tiểu hủy 2.517 cây thuốc phiện, khởi tố 02 vụ bằn 02 bị can về tội vận chuyển pháo nổ, tổng thu giữ 73,6kg pháo nổ. Tòa án nhân dân huyện đã thụ lý 54 vụ án các loại, giải quyết tổng cộng 50 vụ án các loại, chi cục thi hành án dân sự đã thụ lý 141 vụ việc, số việc có điều kiện là 120 việc, đã thi hành án xong 95 việc, đạt tỷ lệ 79,17%,  công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, công tác thanh tra, kiểm tra phòng ngừa phát hiện xử lý hành vi tham nhũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ; đẩy mạnh công khai minh bạch trong hoạt động của các cấp gắn với cải cách thủ tục, tăng cường tiếp xúc đối thoại, tập trung giải quyết những đơn thư khiếu nại, tố cáo kiến nghị của công dân.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn trọng Hùng Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời yêu cầu: Trong thời gian tới, các cơ quan đơn vi trong khối Nội chính cần thực hiện tốt hơn nữa, công tác phối hợp tiếp tục phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kết luận của Trung ương, của tỉnh, của huyện; Kế hoạch, Chỉ thị, chương trình của Huyện ủy về công tác nội chính, thanh tra, kiểm tra, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Nâng cao hiệu quả phối hợp và đổi mới phương thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, thường xuyên theo dõi, chỉ đạo các vụ việc phát sinh, tiêu cực. Người đứng đầu các cấp nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp tại địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Các cấp uỷ, chính quyền tập trung chỉ đạo nắm chắc tình hình an ninh trật tự; phát hiện, xử lý, giải quyết kịp thời, Tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân và tiếp nhận, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo đúng theo quy định. Chủ động rà soát, giải quyết các vụ khiếu nại tố cáo, phức tạp tồn đọng. Chú trọng thực hiện công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan, đơn vị, Phát huy vai trò kiểm tra giám sát của tổ chức, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động quản lý Nhà nước./.

Thực hiện: Lãnh Trọng

Trung tâm VH&TT Bảo Lâm