Huyện uỷ Bảo Lâm triển khai nhiệm vụ công tác nội chính; phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2023

Chiều 12/01, Huyện ủy Bảo Lâm tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính; phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trên địa bàn huyện năm 2022; triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Đoàn Trọng Hùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy chủ trì hội nghị.

Năm 2022, Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp trên địa bàn huyện Bảo Lâm tiếp tục được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện trên các lĩnh vực công tác, đạt được những kết quả tích cực. Công tác quốc phòng, quân sự địa phương, công tác đảm bảo an ninh quốc gia được thực hiện tốt. Tình hình an ninh chính trị và an ninh trong vùng dân tộc cơ bản ổn định; Huyện uỷ đã chỉ đạo UBND thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại 13/13 xã, thị trấn và 07 đơn vị, phòng, ban, ngành của huyện; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra trên địa bàn, không để xảy ra tình trạng tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tụ tập đông người để tổ chức sinh hoạt.

Trong năm, trên địa bàn huyện đã xảy ra 42 vụ phạm pháp hình sự, điều tra khám phá 36 vụ/42 đối tượng, đạt tỷ lệ điều tra khám phá 85% án chung, Toà án nhân dân huyện thụ lý 96 vụ án các loại, đã giải quyết 95 vụ, còn lại 01 vụ đang trong thời gian giải quyết; phát hiện, xử lý 01 vụ việc tham ô tài sản, 01 vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. xử lý xong 02 vụ khai thác khoáng sản trái pháp luật tại xóm Nặm Đang, xóm Pác Kén, xã Nam Cao, Nam Quang. Bên cạnh đó, Huyện đã chỉ đạo cơ quan Công an tiến hành điều tra, làm rõ những sai phạm về 04 vụ việc liên quan đến lĩnh vực GD – ĐT, 01 vụ liên quan đến phòng Dân tộc huyện, chỉ đạo UBKT huyện uỷ ban hành 04 quyết định xử lý kỷ luật 04 trường hợp cán bộ, đảng viên vi phạm (trong đó khai trừ 01 đảng viên, khiển trách 01 đảng viên, đình chỉ 02 đảng viên).  Các cơ quan nội chính của huyện đã chủ động tham mưu toàn diện các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh và huyện về công tác quốc phòng, quân sự, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, quản lý tài nguyên, tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo; thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng được giao gắn với triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát  hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Công tác tiếp công dân giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo được quan tâm và giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, đông người.

Bên cạnh những kết quả đạt được, các đại biểu dự hội nghị đã tập trung thảo luận và chỉ ra những mặt hạn chế như: hoạt động của tổ chức bất hợp pháp Dương văn Mình, đạo lạ, tình trạng khai thác khoáng sản trái pháp luật còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Tình hình hoạt động của các loại tội phạm vẫn diễn biến phức tạp như trộm cắp tài sản, hiếp dâm, cố ý gây thương tích, mua bán trái phép chất ma tuý, tái trồng cây thuốc phiện. Một số xóm, xã trong huyện vẫn còn tiềm ẩn, nguy cơ chặt phá rừng. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản tại một số địa phương có mặt còn hạn chế…

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Đoàn Trọng Hùng yêu cầu các tổ chức Đảng, Thủ trưởng các cơ quan chức năng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính, tư pháp cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các Kết luận, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh; tăng cường và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng tiêu cực . Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề toàn khoá, chuyên đề năm 2023 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Tăng cường việc kiểm tra, giám sát của Đảng đối với công tác phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng của các địa phương, cơ quan, đơn vị và trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong công tác phòng, chống tham nhũng. Các cơ quan liên quan tiếp tục chủ động nghiên cứu, tham mưu nội dung để lãnh đạo huyện tiếp công dân đạt hiệu quả; nêu cao trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả cao hơn trong xử lý, giải quyết các vụ án, vụ việc theo chỉ đạo của ban thường vụ huyện uỷ, thường trực huyện uỷ; các lực lượng vũ trang thực hiện nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tăng cường nắm tình hình an ninh biên giới, nội địa, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là dịp tết nguyên đán Quý Mão 2023./.

Thực hiện: Hạnh Mai

Trung tâm VH&TT Bảo Lâm