Bảo Lâm: Đoàn công tác Công an tỉnh kiểm tra công tác đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình tại xã Thạch Lâm

Chiều ngày 16/11, Đoàn công tác Công an tỉnh do đồng chí Thượng tá Sầm Minh Hồ, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đến kiểm tra tình hình, kết quả triển khai thực hiện đợt cao điểm 100 ngày tuyên truyền đấu tranh với tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình(TCBHP DVM) và tình hình triển khai thực hiện cao điểm đợt II tại xã Thạch Lâm, huyện Bảo Lâm.

Thạch Lâm là xã vùng III thuộc diện vùng đặc biệt khó khăn, có trên 95% là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí còn thấp, đời sống còn nhiều khó khăn. Trên địa bàn xã tồn tại 02 điểm nhóm tin theo tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Mình(tại xóm Nà Thằn và Phiêng Roỏng).

Trong đợt cao điểm 100 ngày đấu tranh với TCBHP DVM, Tổ công tác xã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh, chiếu video tại các điểm chợ xã được gần 60 lượt với hơn 1.300 lượt người nghe; tiếp xúc, tuyên truyền, vận động trực tiếp được 38 lượt/30 hộ. Lực lượng chức năng gặp gỡ, tiếp xúc, răn đe, gọi hỏi 08 lượt/04 đối tượng cầm đầu, cốt cán; động viên, thăm hỏi, vận động được 18 hộ với 87 nhân khẩu ký cam kết từ bỏ không tin theo TCBHP DVM; tháo dỡ 2 “nhà đòn” tại xóm Nà Thằn, Phiêng Roỏng; tháo dỡ 12 “phông trắng” của 12 hộ gia đình. Đến nay, trên địa bàn xã đã xóa bỏ 100% “nhà đòn”, “Phông trắng”.

Thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, theo dõi, nắm tình hình, kịp thời phát hiện và kiên quyết đấu tranh ngăn chặn các đối tượng có ý định tổ chức tụ tập đông người “cầu nguyện”, tái dựng lại “nhà đòn”, treo lại “phông trắng” trong nhà; tập trung thực hiện công tác phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, trọng điểm là các xóm bị ảnh hưởng bởi TCBHP DVM, ưu tiên thực hiện chế độ chính sách an sinh xã hội đối với những người đã từ bỏ TCBHP DVM; phát huy vai trò của tổ tương trợ trong việc giúp đỡ các hộ gia đình cam kết từ bỏ TCBHP DVM, không để các gia đình bị bỏ rơi, cô lập…

Nhân dịp này, đoàn công tác đã đến kiểm tra, thăm hỏi, trao tặng quà, ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc cho 02 hộ gia đình dân tộc Mông từ bỏ không theo TCBHPDVM.

Thực hiện: Vi Thịnh

Trung tâm Văn hóa và Truyền thông Bảo Lâm