Nguyên Bình nhân rộng mô hình sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp
Lượt xem: 8341

Qua hiệu quả thực hiện Công văn số 397-CV/HU ngày 23/2/2013 của Ban Thường vụ Huyện ủy Nguyên Bình về thực hiện Chương trình sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp giai đoạn 2011 - 2015, huyện Nguyên Bình tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn.

cham%20so%20bo

Nông dân xóm Cốc Căng, xã Thái Học phát triển nuôi bò vỗ béo.

Năm 2013, huyện Nguyên Bình lựa chọn những giống cây, con có tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng 14 mô hình theo hướng sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp ở 57 điểm sản xuất thuộc 20/20 xã, thị trấn. Trong đó, 22 điểm sản xuất thực hiện mô hình chăn nuôi: dê, gà, lợn, bò vỗ béo; 27 điểm sản xuất thực hiện mô hình trồng các loại cây: ngô, lúa, đỗ tương, lạc, dong riềng, thuốc lá; 5 điểm sản xuất thực hiện mô hình trồng cây lâm nghiệp: sắn, chè, trúc; 3 điểm sản xuất thực hiện mô hình trồng cây ăn quả: thanh long, cam, quýt.

Để khuyến khích người dân tham gia và thực hiện hiệu quả các mô hình, huyện giao các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn phụ trách từng cơ sở. Theo đó, mỗi cán bộ, công nhân, viên chức trong toàn huyện ủng hộ mỗi người một ngày lương được trên 260 triệu đồng để hỗ trợ thực hiện các mô hình. Từ số tiền trên, huyện trích trên 89 triệu đồng hỗ trợ cây giống, con giống cho các xã. Mở các lớp tập huấn trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ thuốc thú y, phân bón, sửa chữa chuồng trại..., cho các hộ tham gia thực hiện mô hình. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sử dụng cây, con giống mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ vậy, các mô hình được nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia.

Sau một năm triển khai thực hiện, nhiều mô hình đạt hiệu quả cao, tăng thêm thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Mô hình trồng lúa giống ĐS1 tại thị trấn Nguyên Bình và các xã: Bắc Hợp, Quang Thành, Tam Kim, Minh Thanh, Phan Thanh, năng suất trung bình đạt 50 tạ/ha, cao hơn so với giống lúa thuần khác 20 tạ/ha. Mô hình trồng cây thuốc lá ở 3 xã: Minh Tâm, Tam Kim, Lang Môn năng suất trung bình đạt 17,5 tạ/ha, giá trị sản xuất gấp 3 lần so với trồng lúa. Mô hình trồng dong riềng tại xã Thành Công lãi trên 63 triệu đồng/ha, gấp 5 lần so với trồng ngô.

Anh Đặng Vần Sơn, xóm Lũng Ỉn, xã Thái Học tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi lợn đen, cho biết: Tham gia thực hiện mô hình, tôi được dự các lớp tập huấn về cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh cho đàn lợn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đàn lợn của gia đình lớn nhanh. Năm 2013, nhà tôi nuôi trên 20 con lợn đen, đã xuất bán 12 con, thu gần 30 triệu đồng.

Mô hình chăn nuôi dê tại các xã: Bắc Hợp, Minh Tâm, Ca Thành, Thể Dục cũng đạt kết quả tốt với số lượng 385 con đăng ký thực hiện, bán ra thị trường 171 con, thu được 428 triệu đồng. Các hộ tham gia thực hiện mô hình chăn nuôi lợn đen, lợn lai tại các xã: Hưng Đạo, Thịnh Vượng, Tam Kim, Thái Học, Hoa Thám, Minh Thanh, thị trấn Tĩnh Túc đã  xuất bán 693 con, tổng số tiền thu về trên 2 tỷ đồng.

Với những kết quả đã đạt được, UBND huyện Nguyên Bình đã tặng Giấy khen cho 6 tập thể, 16 UBND xã, thị trấn có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình sản xuất hàng hoá nông, lâm nghiệp năm 2013.

Nhằm tiếp tục khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập và giúp người dân xoá đói, giảm nghèo hiệu quả, năm 2014, huyện tiếp tục nhân rộng các mô hình trồng cây thuốc lá, dong riềng, chè, lúa ĐS1, trúc, cam, quýt, nuôi dê ở 16/20 xã tham gia thực hiện mô hình. Đồng thời, xây dựng thêm các mô hình: trồng lạc vụ xuân tại xã Mai Long; trồng cây dược liệu tại các xã: Thành Công, Phan Thanh; trồng cây lê vàng tại xã Quang Thành; chăn nuôi bò tại xã Yên Lạc.

Theo baocaobang.vn