Bảo Lâm: Lãnh đạo UBND huyện kiểm tra những điểm sạt lở xyng yếu trên trục Quốc lộ 34

Như tin đã đưa, từ ngày 21 đến 24 tháng 5 năm 2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã xảy ra mưa lớn kéo dài đã sạt lở đất và ngập úng hoa màu ở nhiều nơi, gây thiệt hại về tài sản  nhân dân và  công trình của Nhà nước.

Mưa lớn đã làm sạt lở tả luy dương trên Quốc lộ 34 thuộc xóm Pác Pha, xã Lý Bôn có khối lượng lớn hàng nghìn mét khối đất đá, Vị trí Km 78+ 200;  Km 78 + 400;  Km 78 + 900 thuộc địa bàn xóm Cầm Pèng, Lạng Cá, thị trấn Pác Miầu  mặt đường (tả luy âm) bị sạt lở với khối lượng lớn, đường vào Trung tâm xã Quảng Lâm, Thạch Lâm, đầu cầu treo Phiêng Mường, đường thuộc xóm Bản Nà, xã Quảng Lâm, bị sạt lở mặt đường dài 31 mét, sâu 9,3 mét, Cầu treo Pác Khuổi – Nà Đon sạt lở dài 11 mét cao 05 mét. Tuyến đường từ Ủy ban nhân xã Nam cao đi các xóm Bản Bung, Phia Cò, Nà Nhuồm bị sạt lở ta luy dương và sói mòn nhiều đoạn hiện tai ô tô không thể đi được, tuyến giao thông nông thôn Sác Ngà – Khau Nong xã Thạch Lâm bị sạt lở, công trình thủy lợi xóm Nà Pù, Nam Quang sập hoàn toàn ống sắt dài 28 mét.  Mưa cũng đã gây ngập úng diện tích lớn lúa và ngô tại xóm Bản Là, xã Thái Sơn. Thiệt hại về nhà cửa có 27 hộ dân bị ảnh hưởng ( Tại thị trấn Pác Miầu 05 hộ, Thái Học 02 hộ, Nam Cao 02 hộ, Đức Hạnh 02 hộ, Quảng Lâm 02 hộ, Mông Ân 04 hộ, Thạch Lâm 06 hộ Thái Sơn 01 hộ, Vĩnh Quang 01 hộ, Vĩnh Phong 01 hộ . Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn kiểm tra xác minh, di chuyển người và tài sản đến nơi tránh lũ an toàn, kịp thời có phương án xử lý, hỗ trợ và khắc phục.

Trước tình hình đó, ngày 25 tháng 5 năm 2022, ông Mã Gia Hãnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  huyện Bảo Lâm, đã đi thực tế kiểm tra những điểm sạt lở xung yếu trên Quốc lộ 34, chỉ đạo cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát, đánh giá thiệt hại, đồng thời nhắc nhở các hộ dân xây dựng lấn chiếm lòng sông có nguy cơ sạt lở cao chấp hành nghiêm quy định về phòng chống bão lũ, có phương án di dời ra khỏi vùng nguy hiểm.

Bế Quang

TT VH & TT Bảo Lâm