Bảo Lâm: Phát động chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngày 31/3, huyện Bảo lâm tổ chức Lễ phát động chung tay xây dựng nông thôn mới , huy động các nguồn lực hỗ trợ đưa xã Yên Thổ về đích nông thôn mới trong năm 2021.

Những năm qua, huyện Bảo Lâm đã huy động từ mọi nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới(NTM) được 270.315 triệu đồng, nhân dân đóng góp trên 129 nghìn ngày công lao động, hiến hơn 41 nghìn m2 đất để mở đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi trên địa bàn. Từ các nguồn vốn huyện đã thực hiện được 124.8km đường giao thông nông thôn, 28 công trình thủy lợi, 06 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, cấp nước phân tán cho 1.645 hộ dân; cải tạo, sửa chứa, nâng cấp 27 công trình trường học, xây mới 03 trụ sở xã, 02 trạm y tế…. Đến nay, bình quân đạt 10,5 tiêu chí/xã, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Xã cao nhất là Yên Thổ đạt 14/19 tiêu chí, xã thấp nhất đạt 8/19 tiêu chí là xã Mông Ân.  Huyện Bảo Lâm phấn đấu đưa xã Yên Thổ về đích nông thôn mới trong năm 2021. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở vật chất y tế, giáo dục, mạng lưới giao thông trên địa bàn xã chưa được đồng bộ, các tuyến đường tuy đã được đầu tư nhưng chưa hoàn thiện, tỷ lệ đường nhựa hóa, cứng hóa còn thấp, tỷ lệ hộ dân chưa có điện còn cao, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 17, 4 triệu đồng/người/năm so với đích đến năm 2021 phải đạt 36 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo cao. Vì vậy việc phấn đấu đưa xã Yên thổ đạt chuẩn NTM năm 2021 gặp nhiều khó khăn.

Tại buổi lễ phát động chung tay xây dựng nông thôn mới năm 2021 có hơn 100 đại biểu đến từ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, các cá nhân, công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã cùng các nhà hảo tâm đã đến ủng hộ. Kết quả thu được trên 512 triệu đồng.

Nông Hậu, Trương Hiến - Trung tâm VH&TT Bảo Lâm